Mục đích, vai trò của công tác khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình nhằm những mục đích chính là:

– Làm rõ điều kiện địa hình, giúp bạn nắm rõ được tình hình của khu vực đang thi công. Đó cũng là tiền đề cho việc lựa chọn vị trí xây dựng sao cho tối ưu, đảm bảo nhất.

– Nắm rõ được các số liệu cụ thể làm thông tin để thiết kế, tính toán nền móng và tìm kiếm phương pháp thi công phù hợp.

– Giúp bạn nắm rõ được sự biến đổi môi trường, địa chất nơi thi công. Từ đó lên các phương án dự trù, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Hơn nữa giúp dự đoán được những thay đổi, biến đổi của môi trường địa chất dưới những tác động của con người.

– Để lựa chọn được giải pháp xây dựng nền móng cho công trình một cách an toàn, hợp lý và tiết kiệm nhất.

– Đảm bảo độ an toàn của công trình sắp thi công.

Khảo sát địa hình là gì?

Khảo sát địa hình công trình là hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng công trình nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho các công tác quy hoạch , thiết kế , tính khối lượng đào , đắp công trình .

 Ngoài ra đối với các công trình quan trọng , Geotop thi công và khai thác công trình theo quy trình chặt chẽ, thực hiện quan trắc chuyển vị lún , nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép .   

Phạm vi khảo sát địa hình gồm: Khống chế mặt bằng và khống chế độ cao, đo bình đồ khu vực xây dựng, đo trắc dọc, trắc ngang tuyến.

Ưu điểm của Khảo sát địa hình.

 -Phản ánh trung thực, chính xác, chi tiết các đối tượng nội dung cần thể hiện cho công trình xây dựng.

-Loại bỏ khó khăn, vất vả của công tác ngoại nghiệp.

– Cùng một lúc có thể đo vẽ được vùng rộng lớn, rút ngắn thời hạn sản xuất.

– Tiết kiệm chi phí cho công trình thi công

Một số công trình sau cần thực hiện quy trình khảo sát địa hình.

 Công tác khảo sát địa hình công trình thường được tiến hành trước khi thiết kế nền móng công trình. Khảo sát địa hình công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thiết kế xây dựng công trình ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, thiết kế xây dựng nhà cao tầng, công trình ngầm… Vì thế, hầu hết các công trình đều sử dụng quy trình khảo sát địa hình.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, sử dụng công trình nếu gặp phải những vấn đề liên quan đến điều kiện tự nhiên trên mặt đất thì cần phải tiến hành khảo sát địa hình bổ sung để có kế hoạch điều chỉnh phương án kịp thời tránh những rủi ro trong quá trình xây dựng làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

GIÁ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH

Tùy theo số lượng mà bạn đóng hoặc địa điểm xa hay gần mà Geotop  di chuyển tới, tùy thuộc vào mặt bằng, địa hình. Ngoài ra còn phụ thuộc cả vào cách đóng bằng tay hay bằng máy. Tuy nhiên bạn biết rằng đơn giá để đóng một cây cừ tràm là rẻ hơn rất nhiều lần so với chi phi cho việc ép ép Cừ Bê tông. Geotop luôn đổi mới công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm thời gian đến dự án, xử lý nhanh hơn.

 

Liên hệ Geotop để được báo giá chi tiết nhất!

 

 

Khảo sát địa hình được thực hiện như thế nào?

 Geotop thực hiện  khảo sát địa hình các  công trình  với  các công tác xây dựng dưới đây:

  1. Lên kế hoạch, nhiệm vụ

Đây là giai đoạn đầu tiên cần phải thực hiện khi khảo sát địa hình. Lập ra một kế hoạch cụ thể và xác định nhiệm vụ khảo sát sẽ giúp bạn không bị bỏ sót một chi tiết, yếu tố nào. Bản kế hoạch sẽ bao gồm:

– Mục đích của cuộc khảo sát.

– Phạm vi khảo sát.

– Phương pháp khảo sát.

– Khối lượng các loại công tác khảo sát dự kiến

– Các tiêu chuẩn của cuộc khảo sát.

– Thời gian thực hiện khảo sát.

Tưởng chừng đơn giản nhưng để đưa ra một nhiệm vụ khảo sát đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu thiết kế là điều không dễ dàng gì. Nếu như nhiệm vụ được lập bởi người thiếu kiến thức chuyên môn thì nhiệm vụ khảo sát sẽ không chi tiết, đầy đủ. Nghiêm trọng có thể dẫn đến khối lượng thừa hoặc thiếu, gây ra nhiều sai sót về sau.

Khảo sát là công việc không hề đơn giản

  1. Lập phương án khảo sát

Lập phương án khảo sát phải phù hợp với nhiệm vụ khảo sát. Muốn vậy, giữa đơn vị thiết kế và chủ khảo sát phải có sự thống nhất với ngay ngay từ đầu. Tuy nhiên trên thực tế, do sự chủ quan nên đôi khi ở bước lập phương án này thường xảy ra sai sót, mâu thuẫn về nội dung.

 

  1. Xây dựng dự toán các chi phí

Dự toán khảo sát được lập dựa trên những yếu tố sau:

Khối lượng công việc cần làm, được xác định sau khi tiến hành khảo sát.

Các thông tin về quá trình thi công xây dựng, bao gồm chế độ tiền lương, hệ thống máy móng, dụng cụ cần thiết, nhân lực,… sao cho đảm bảo được tiến độ thi công theo yêu cầu.

Quy trình thực hiện khảo sát gồm 4 bước

  1. Nội dung của công tác khảo sát địa hình

– Công tác thu thập tài liệu: quan sát, thu thập tài liệu về điều kiện tự nhiên của khu vực thi công. Từ đó đưa ra  được những kết luận tổng quát.

– Công tác trắc địa: để xác định vị trí của công trình xây dựng, bao gồm tọa độ và cao độ.

– Công tác khoan đào thăm dò: để xác định được ranh giới các lớp đất đá. Lấy các mẫu đất đá và nước về thí nghiệm để tìm ra phương pháp thi công phù hợp.

– Công tác thí nghiệm ngoài trời: Được thí nghiệm trực tiếp ở công trường, đưa ra kết quả chính xác hơn và độ tin cậy cao hơn về địa chất, mạch nước… và các điều kiện có liên quan.

– Công tác thí nghiệm trong phòng: Lấy các lớp đất, mẫu đá về thực hiện thí nghiệm trong phòng. Những máy móc, dụng cụ công nghệ cao sẽ giúp phát hiện ra những tính chất, đặc điểm của lớp địa chất đó.

– Công tác hoàn chỉnh tài liệu báo cáo: Tất cả các kết quả, số liệu sẽ được thống kê vào bản báo cáo và đây cũng là phần cuối của công tác khảo sát.

Quá trình khảo sát địa hình cần phải thực hiện theo đúng trình tự, nguyên tắc và đảm bảo độ chính xác cao. Một số thiết bị cần thiết hỗ trợ quá trình khảo sát là: máy đo khoảng cách laser, máy tính diện tích, máy định vị GPS, máy kinh vĩ… Và các thiết bị máy móc ấy cần phải đảm bảo chất lượng để có thể đáp ứng được yêu cầu, tính chất của công việc. Và kết quả quan trọng nhất của cuộc khảo sát là đưa ra được những thông số dữ liệu chính xác về công trình sắp thi công.

GEOTOP là công ty địa chất uy tín với đội ngũ chuyên gia tay nghề cao

Khảo sát địa hình là công đoạn khởi đầu trong dự án thiết kế công trình. Khảo sát địa hình đóng vai trò rất quan trọng trong việc khảo sát, thống kê, đưa ra số liệu để định mức, thiết kế từng hạng mục trong dự án. Công ty GEOTOP với dịch vụ Uy Tín – Chất lượng hàng đầu, đội ngũ chuyên nghiệp tay nghề cao, kinh nghiệm qua nhiều dự án lớn, luôn hoàn thành sứ mệnh được giao.

Giá trị của khảo sát địa hình

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM  Khảo sát địa hình được biết đến như một hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng công trình nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho các công tác quy hoạch, thiết kế, và xử lý nền móng, tính khối lượng đào, đắp công trình. Do đó, việc khảo sát địa hình (nhất là đối với các công trình lớn) nhằm đánh giá mức độ ổn định để có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép là điều hết sức cần thiết.

Lợi ích của khảo sát địa hình.

Nhờ công tác khảo sát địa hình mà giúp nhà quản lý có thể đánh giá được mức độ thích hợp của địa điểm và môi trường đối với các công trình dự kiến xây dựng. Từ đó, thiết kế, lựa chọn giải pháp móng cho công trình dự kiến xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm. Đồng thời dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng. Đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây hư hỏng công trình.

 

Có một bức tranh chi tiết và chính xác về mảnh đất của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc những sai lầm tốn kém ở hạ nguồn gây ra bởi những vấn đề không lường trước được . Trong trường hợp đất được mua , một cuộc khảo sát địa hình có thể tiết lộ bất kỳ thông tin nào có thể bị ẩn khỏi tầm nhìn rõ ràng , bao gồm những thay đổi đã xảy ra trên khu vực trong một khoảng thời gian . Khảo sát địa hình cho phép bạn hiểu địa hình của đất – biết địa hình của đất xung quanh và dưới bất kỳ loại cấu trúc nào là quan trọng để đảm bảo xây dựng bền vững hoặc sửa đổi hiệu quả . 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo sát địa hình. Hơn ai hết, công ty Khảo sát địa hình GEOTOP là một đơn vị uy tín được nhiều đối tác trong và ngoài nước tin tưởng.

Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ khảo sát địa hình tiết kiệm chi phí, đáp ứng nhu cầu thiết kế một cách chính xác và phục vụ xin phép xây dựng. Hiện nay trong xây dựng khảo sát địa hình là một công việc hết sức quan trọng là nền tảng để tính toán thiết kế nền móng công trình đảm bảo các yếu tố an toàn trong quá trình thi công và ổn định của công trình về sau này.

 

GEOTOP: Chuyên khảo sát địa hình uy tín tại Việt Nam

_geotop.vn_

Liên hệ ngay để được Geotop tư vấn & báo giá miễn phí!

 
liên hệ geotop

Geotop chuyên khoan khảo sát địa hình nền móng công  trình.