Các dự án đã thực hiện khảo sát địa hình của Công ty TNHH Địa chất Nền móng GEOTOP Việt Nam:

 • Khảo sát địa hình Nhà máy Hợp Trí Long Hậu: Đo vẽ lập bản đồ địa hình 1/500 diện tích khu đất 2.2 hecta (Chủ đầu tư Công ty Hợp Trí)
 • Khảo sát địa hình Nhà máy BOSCH Long Thành công tác khảo sát địa hình bao gồm các công việc cụ thể như sau: Đo vẽ địa hình thể hiện được các đường bao hoặc các cao độ lên xuống: độ dốc mặt đất phải được tách biệt, tất cả những điểm mốc của khu đất phải được biểu thị bằng tọa độ, bản đồ địa hình theo tỷ lệ 1/500 phải được vẽ theo hệ thống cao độ quốc gia của Việt Nam V2 tọa độ VN2000, tất cả những điểm mốc gần khu đất (nếu có) gồm: nước cấp, điện, thông tin liên lạc/ điện thoại…, tất cả các đường ống gần và trong khu đất (nếu có) gồm: ống nước, ống cống, ống thoát nước mưa,…, kích thước, cao độ đáy và đỉnh của hố ga thoát nước, kích thước của đường ống và hướng dốc phải được biểu thị rõ ràng , cao độ đáy và đỉnh ống vào hố ga, cao độ đáy và đỉnh ống ra, Vị trí cây trên vỉa hè, và trên công trường, bất kỳ chướng ngại vật nào gần hoặc bên trong khu đất và trên đường đi đến khu đất (đường dây điện, cột điện, mương rạch….)
 • Khảo sát địa hình dự án Black Gold Gia Lai nội dung công việc bao gồm đo đường biên khu vực diện tích 865 hecta, đo vẽ bản đồ địa hình 3 hecta lập bản đồ tỉ lệ 1/500.
 • Khảo sát địa hình công trình xây dựng nhà yến xuất khẩu của công ty Cao Quang Long với nội dung công việc đo vẽ lập bản đồ 1/500 cho diện tích 30 hecta thuộc địa phận Huyện Tân Phú, Đồng Nai.
 • Khảo sát địa hình Trung tâm Cai nghiện chủ đầu tư là Lực lượng thanh niên xung phong thành phố, với tổng công 3 công trình tại Lâm Đồng, Dak Nông và Bình Dương. Khối lượng công việc bao gồm đo vẽ bản đồ địa hình 1/500 dẫn mốc tọa độ GPS về công trình.
 • Khảo sát địa hình công trình Chùa Thiên Tôn – An Bình: với khối lượng công việc là đo vẽ diện tích khu đất rộng 500 mét vuông, lập bản đồ khảo sát địa hình, lập mốc GPS về công trình.
 • Khảo sát địa hình dự án xây dựng bờ kè Lái Thiêu – Bình Dương: công việc bao gồm khảo sát địa hình lòng sông, đo vẽ trắc dọc trắc ngang lòng sông, lập mốc GPS

Khảo sát địa hình là công việc Phân tích đánh giá tài liệu cũ; đo lưới khống chế mặt bằng và cao độ; đo vẽ bình đồ, bản đồ; xác định tim tuyến công trình, đo vẽ cắt dọc, ngang công trình, sông suối …, xác định vị trí các vết lũ, các hố khoan, đào, các vị trí điểm vết lộ, vết theo khe nứt địa chất …

Các bước khảo sát địa hình như sau:

– Mô tả cơ sở pháp lý, vị trí và đặc điểm địa hình khu dự án
– Thu thập, phân tích, đánh giá tài liệu hiện có (mức độ sử dụng, tỷ lệ sử dụng) của quốc gia, của các cơ quan thành lập đã tiến hành ở các giai đoạn trước.

– Nội dung phân tích, đánh giá bao gồm:
+ Cơ sở toán học thành lập tài liệu: hệ quy chiếu, hệ cao, tọa độ để lập tài liệu.
+ Nội dung các loại tài liệu: độ dung nạp và độ tin cậy của địa hình, địa vật các loại bản đồ có tỷ lệ 1/50.000, 1/25.000 và 1/10.000, 1/5.000…
+ Các mặt cắt địa hình ở các tỷ lệ, từ 1/10.000 đến 1/100.
+ Các bảng, sơ họa mô tả, ghi chú, nhật ký (nếu có)…
+ Lập lưới khống chế mặt bằng phục vụ bổ sung tài liệu cũ được đánh giá để sử dụng và đo vẽ tài liệu mới
+ Lập lưới khống chế cao độ phục vụ bổ sung tài liệu cũ được đánh giá để sử dụng và đo vẽ tài liệu mới

+ Đo, vẽ bản đồ, bình đồ địa hình
+ Xác định tim tuyến công trình (đầu mối, hệ thống…)
+ Đo, vẽ các mặt cắt dọc, ngang công trình
+ Xác định cao, tọa độ các vết lũ, vết lộ, các hố khoan, đào, các điểm địa vật lý

Dân số ngày càng gia tăng, nhu cầu xây dựng chung cư, các công trình công cộng, nhà máy xí nghiệp… cũng theo đó phát triển. Các kỹ sư, công nhân trước khi tham gia vào quá trình thi công xây dựng cần phải có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ để có thể xử lý được các yêu cầu khắt khe trong xây dựng. Trong số đó, khảo sát địa hình là một trong những giai đoạn quan trọng mà các kỹ sư cần phải nắm được.

khảo sát địa hình

Khảo sát là bước quan trọng mà các kỹ sư phải nắm trước khi tiến hành xây dựng

Khái niệm về khảo sát địa hình công trình

Khảo sát địa hình là tập hợp những công việc: thị sát, thăm dò, đo vẽ, thu thập thông tin, phân tích thông tin về nơi sắp tiến hành thi công xây dựng. Việc nghiên cứu, khảo sát sẽ giúp bạn có những đánh giá tổng hợp về địa chất, địa mạo, địa hành… và các hiện tượng địa lý, vật lý… từ đó tìm ra phương pháp, kỹ thuật thi công đúng đắn.

Mục đích, vai trò của công tác khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình nhằm những mục đích chính là:

– Làm rõ điều kiện địa hình, giúp bạn nắm rõ được tình hình của khu vực đang thi công. Đó cũng là tiền đề cho việc lựa chọn vị trí xây dựng sao cho tối ưu, đảm bảo nhất.

– Nắm rõ được các số liệu cụ thể làm thông tin để thiết kế, tính toán nền móng và tìm kiếm phương pháp thi công phù hợp.

– Giúp bạn nắm rõ được sự biến đổi môi trường, địa chất nơi thi công. Từ đó lên các phương án dự trù, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Hơn nữa giúp dự đoán được những thay đổi, biến đổi của môi trường địa chất dưới những tác động của con người.

– Để lựa chọn được giải pháp xây dựng nền móng cho công trình một cách an toàn, hợp lý và tiết kiệm nhất.

– Đảm bảo độ an toàn của công trình sắp thi công.

Quá trình thực hiện khảo sát địa hình

 1. Lên kế hoạch, nhiệm vụ

Đây là giai đoạn đầu tiên cần phải thực hiện khi khảo sát địa hình. Lập ra một kế hoạch cụ thể và xác định nhiệm vụ khảo sát sẽ giúp bạn không bị bỏ sót một chi tiết, yếu tố nào. Bản kế hoạch sẽ bao gồm:

– Mục đích của cuộc khảo sát.

– Phạm vi khảo sát.

– Phương pháp khảo sát.

– Khối lượng các loại công tác khảo sát dự kiến

– Các tiêu chuẩn của cuộc khảo sát.

– Thời gian thực hiện khảo sát.

Tưởng chừng đơn giản nhưng để đưa ra một nhiệm vụ khảo sát đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu thiết kế là điều không dễ dàng gì. Nếu như nhiệm vụ được lập bởi người thiếu kiến thức chuyên môn thì nhiệm vụ khảo sát sẽ không chi tiết, đầy đủ. Nghiêm trọng có thể dẫn đến khối lượng thừa hoặc thiếu, gây ra nhiều sai sót về sau.

khảo sát địa hình 1

Khảo sát là công việc không hề đơn giản

 1. Lập phương án khảo sát

Lập phương án khảo sát phải phù hợp với nhiệm vụ khảo sát. Muốn vậy, giữa đơn vị thiết kế và chủ khảo sát phải có sự thống nhất với ngay ngay từ đầu. Tuy nhiên trên thực tế, do sự chủ quan nên đôi khi ở bước lập phương án này thường xảy ra sai sót, mâu thuẫn về nội dung.

 1. Xây dựng dự toán các chi phí

Dự toán khảo sát được lập dựa trên những yếu tố sau:

Khối lượng công việc cần làm, được xác định sau khi tiến hành khảo sát.

Các thông tin về quá trình thi công xây dựng, bao gồm chế độ tiền lương, hệ thống máy móng, dụng cụ cần thiết, nhân lực,… sao cho đảm bảo được tiến độ thi công theo yêu cầu.

khảo sát địa hình 3

Quy trình thực hiện khảo sát gồm 4 bước

 1. Nội dung của công tác khảo sát địa hình

– Công tác thu thập tài liệu: quan sát, thu thập tài liệu về điều kiện tự nhiên của khu vực thi công. Từ đó đưa ra  được những kết luận tổng quát.

– Công tác trắc địa: để xác định vị trí của công trình xây dựng, bao gồm tọa độ và cao độ.

– Công tác khoan đào thăm dò: để xác định được ranh giới các lớp đất đá. Lấy các mẫu đất đá và nước về thí nghiệm để tìm ra phương pháp thi công phù hợp.

– Công tác thí nghiệm ngoài trời: Được thí nghiệm trực tiếp ở công trường, đưa ra kết quả chính xác hơn và độ tin cậy cao hơn về địa chất, mạch nước… và các điều kiện có liên quan.

– Công tác thí nghiệm trong phòng: Lấy các lớp đất, mẫu đá về thực hiện thí nghiệm trong phòng. Những máy móc, dụng cụ công nghệ cao sẽ giúp phát hiện ra những tính chất, đặc điểm của lớp địa chất đó.

– Công tác hoàn chỉnh tài liệu báo cáo: Tất cả các kết quả, số liệu sẽ được thống kê vào bản báo cáo và đây cũng là phần cuối của công tác khảo sát.

Quá trình khảo sát địa hình cần phải thực hiện theo đúng trình tự, nguyên tắc và đảm bảo độ chính xác cao. Một số thiết bị cần thiết hỗ trợ quá trình khảo sát là: máy đo khoảng cách laser, máy tính diện tích, máy định vị GPS, máy kinh vĩ… Và các thiết bị máy móc ấy cần phải đảm bảo chất lượng để có thể đáp ứng được yêu cầu, tính chất của công việc. Và kết quả quan trọng nhất của cuộc khảo sát là đưa ra được những thông số dữ liệu chính xác về công trình sắp thi công.

GEOTOP là công ty địa chất uy tín với đội ngũ chuyên gia tay nghề cao

Khảo sát địa hình là công đoạn khởi đầu trong dự án thiết kế công trình. Khảo sát địa hình đóng vai trò rất quan trọng trong việc khảo sát, thống kê, đưa ra số liệu để định mức, thiết kế từng hạng mục trong dự án. Công ty GEOTOP với dịch vụ Uy Tín – Chất lượng hàng đầu, đội ngũ chuyên nghiệp tay nghề cao, kinh nghiệm qua nhiều dự án lớn, luôn hoàn thành sứ mệnh được giao.

” CÁC BẠN THÀNH CÔNG, CHÚNG TÔI THÀNH CÔNG”

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 49 Đường D5 – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho xưởng:10/17 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp TP.HCM

Hotline: 0938 161 031

 Email: geotopvn@gmail.com