Với tầm nhìn trở thành đơn vị chuyên khảo sát địa chất – thi công nền móng công trình bằng phương pháp khoan cọc nhồi, cọc ép hàng đầu tại Việt Nam, Công ty TNHH địa chất nền móng GeoTop Việt Nam đã sở hữu riêng cho mình các dàn máy khoan cọc nhồi hiện đại. Nhằm đảm bảo Chất lượng- Uy tín- An toàn trong công việc nên hệ thống máy của công ty chúng tôi luôn được đảm bảo về độ an toàn cũng như đảm bảo được quy trình làm việc theo đúng thời gian. Đảm bảo được về mặt giá cả thấp hơn so với các thương hiệu khác.

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi thường đước áp dụng với các công trình có tải trọng lớn như các cao ốc văn phòng, chung cư, các công trình nhà phố trong nội thành khó có thể dùng phương pháp ép cọc thì cọc khoan nhồi luôn là biên pháp tối ưu để tạo nên nền móng vững chắc cho công trình.

Tìm hiểu máy khoan nhồi cọc bê tông là gì?

Máy khoan cọc nhồi bê tông là thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng. Loại máy này có tác dụng tạo ra các lỗ cọc để phục vụ cho quá trình thi công của công nhân. Máy có thể dùng được trên nhiều bề mặt khác nhau, kể cả đối với bề mặt cứng đầy sỏi đá. Trên thị trường, loại máy này được phân làm 3 loại. Sở dĩ có sự phân chia này bởi trong thi công xây dựng có rất nhiều loại địa hình cấu trúc khác nhau. Vì thế mỗi loại máy khoan nhồi cọc sẽ phù hợp và được vận dụng vào các vị trí thích hợp.

+Dạng mũi khoan cánh xoắn: Đặc điểm của loại khoan này là mũi khoan được tạo thành từ các cánh xoắn lồng lên nhau. Khi khoan xuống bề mặt, phần mũi khoan sẽ xoáy sâu vào trong lòng đất, phần đất thừa được đẩy lên trên bề mặt.

+Dạng mũi khoan kiểu thùng đào: Khi hoạt động, mũi khoan xoáy sâu vào lòng đất, thùng đào cũng sẽ xoáy theo để chứa phần đất thừa. Sau đó phần đất thừa được đẩy lên trên mặt đất.

+Dạng bơm phản tuần hoàn: Loại máy này có công suất rất lớn. Khi hoạt động, bề mặt đất sẽ bị mũi khoan xoáy thành những mảnh đất vụn và bị hút lên trên mặt đất. Đây là loại khoan nhồi cọc bê tông được sử dụng phổ biến nhất bởi nó có độ chính xác cao và có khả năng tính được chiều sâu của cọc.

Cấu tạo của máy khoan nhồi cọc bê tông

Cấu tạo của máy khoan nhồi cọc bê tông khá phức tạp, bao gồm các bộ phận như:

+Cần khoan

+Đầu mũi khoan.

+Bánh xích

Bánh xích có cần trục được dùng để kết nối giữa cần khoan và đầu mũi khoan. Cần khoan có chiều dài từ 12-18m, được ghép từ 3-5 đoạn thép lồng vào nhau.

Ưu điểm của cọc khoan nhồi:

 • Không cần phá bỏ nền móng công trình cũ
 • Khả năng chịu tải lớn
 • Không ảnh hưởng đến công trình xung quanh
 • Có thể thực hiện ở độ sâu lớn nhằm đặt mũi cọc vào tầng đất tốt.

Các bước thi công cọc khoan nhồi:

 • Lắp đặt máy móc thiết bị: chuẩn bị mặt bằng, vị trí tim mốc, cung cấp bản vẽ thi công cọc, vị trí tim cọc. Tim hiểu địa chất tại nơi thi công qua hồ sơ khảo sát địa chất để biết được địa tầng nhằm tránh những sai sót trong việc chọn độ sâu đặt mũi cọc.
 • Khoan bơm rửa : Tiến hành khoan xoay bơm rửa đặt ống sinh, sữ dụng bentonite để chống sạt thành hố khoan, trong quá trình khoan phải liên tục giám sát theo dõi chiều sâu khoan luôn kiểm tra độ nghiêng của cần khoan tránh trường hợp khoan xiên hố khoan.

 • Công tác gia công lồng thép: Phần lồng thép được gia công theo bản vẽ thiết kế thi công khoan cọc nhồi, thường sữ dụng săt chủ phi 14, phi 16, và phi 20, phần sắt đai gồm phi 6 và phi 8. Chiều dài tối đa mỗi lòng thép 11,7m, định tâm lòng thép bằng các con kê bê tông.

 • Đổ bê tông: Bê tông được cung cấp từ nhà máy được trộn theo đúng Mac thiết kế thông thường Mac250, Mac300 và Mac350 độ sụt để đổ cọc khoan nhồi thường sữ dụng độ sụt 16 và 18. Việc đổ bê tông được thực hiện liên trục trong một cọc và tránh gián đoạn quá trình đổ bê tông để không ảnh hưởng đến chất lượng cọc.

Bằng tất cả sự cố gắng nỗ lực của toàn thể nhân viên công ty và sự đầu tư không ngừng vào các thiết bị khoa học kỹ thuật tiên tiến, Chúng tôi, Công Ty TNHH Địa Chất Nền Móng  Geotop  Việt Nam  đã nhận được trọn vẹn niềm tin từ rất nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước như: Tập đoàn CT Group, Tư vấ thiết kế SEA, Thiết kế VK, Công ty Hợp Trí, Công ty FRC, Công ty xây dựng Nét Việt, Không gian Xanh, Vinh Phát, Công ty IBS,  Teco Đài Loan), Công ty Cổ phần FAWIND…..

Một số sự cố xảy ra khi sử dụng cọc khoan nhồi cần phải lưu ý

 1. Sự cố mũi khoan bị mắc kẹp trong lòng đất, không rút được lên

Sự cố mũi khoan bị mắc kẹp trong lòng đất thường xảy ra trong trường hợp đang khoan cọc nhồi dùng ống vách mà bị mất điện hoặc máy khoan trục trặc, hỏng hóc. Lúc đó ống vách chưa được đưa xuống nhưng phần đất đá đã đổ ập xuống khiến cho đầu mũi khoan bị chôn sâu dưới lòng đất.

Cách khắc phục:

+Đầu tiên cần phải rút ống vách lên trên mặt đất khoảng 15 đến 20 cm.

+Thực hiện rút đầu khoan lên đồng thời hạ luôn ống vách xuống.

 1. Sự cố vách hố khoan có thể bị sập

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là:

-Do tốc độ tạo lỗ của máy quá nhanh, khiến cho độ tạo màng giữ của Bentonite không đuổi kịp.

-Do người pha chế dung dịch giữ thành pha sai tỷ lệ, không đúng theo tiêu chuẩn.

-Do mạch nước ngầm có áp suất cao.

-Khoan chưa đúng cách, ống vách bị vênh.

-Thời gian thi công quá lâu, trên 24 tiếng.

Để khắc phục sự cố này khi khoan cọc nhồi thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

-Theo dõi chặt chẽ quá trình pha chế dung dịch giữ thành sao cho đúng với tỉ lệ tiêu chuẩn. Ngoài ra trong khi thi công cũng cần phải thường xuyên kiểm tra chất lượng dung dịch. Nếu thấy sai tỉ lệ hoặc hiện tượng bị tách nước thì phải khắc phục kịp thời.

-Nếu như khảo sát thấy nguồn nước ngầm có áp suất lớn thì cần phải thả nhẹ nhàng ống vách qua nước ngầm, không để bị va chạm mạnh.

-Trong quá trình khoan cọc nhồi cần phải duy trì tốc độ khoan hợp lý.

 1. Ống vách bị mắc kẹp không rút được lên

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là:

-Do bề mặt của đất, đặc biệt là đối với những nơi có tầng cát dày, khiến cho sức kéo của máy khoan không thắng được lựa ma sát.

-Do thi công sai kỹ thuật, ống vách khi hạ xuống bị vênh, nghiêng.

-Do chưa rút vách lên mà đã đổ một khối lượng bê tông quá lớn.

Cách khắc phục tình trạng ống vách bị mắc kẹp:

-Đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, đặt ống vách thẳng từ trên xuống. Trong trường hợp ống vách nghiêng thì cần lắc nhẹ để điều chỉnh.

-Đảm bảo thiết bị thi công phải phù hợp với phương pháp thi công để tránh xảy ra tình trạng lực kéo của máy khoan bị yếu.

Những điều cần lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi để đảm bảo an toàn

-Điều kiện đầu tiên là người điều khiển máy khoan phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có sức khỏe và trên 18 tuổi.

-Trước khi thi công cần phải có thao tác chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận. Nếu như định vị sai, xác định sai phương pháp thi công hoặc chủ quan thì rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho công nhân hoặc khiến cho việc thi công bị gián đoạn, gặp trục trặc.

-Trong quá trình thi công cần phải trang bị áo, mũ bảo hộ đầy đủ và các vật dụng cần thiết khác.

-Các loại máy móc trước khi tiến hành thi công phải được kiểm tra cẩn thận, xem có hỏng hóc gì không. Hơn nữa những thiết bị máy móc cần phải có tải trọng phù hợp với phương pháp thi công.

CÁC DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

STT/ No Tên Dự án/ Name of Projects Địa Điểm/ Location Đối Tác/ Partnershp
1 Tòa nhà văn phòng Số 45, Bùi Hữu Nghĩa, Quận 5 Không Gian Xanh
2 Nhà văn phòng cho thuê Lý Chính Thắng, Quận 3 DATI
3 Nhà Máy Xữ Lý Rác Thải Rắn VIETSTAR Xã Thới Mỹ, Củ Chi, Hồ Chí Minh Công Ty Vietstar
4 Nhà Máy Bosh Việt Nam KCN Long Thành, Đồng Nai Công Ty Bosh Việt Nam
5 Nhà Hát Thành Phố Hồ Chí Minh Số 30, Trần Hưng Đạo, Quận 1 TC GROUP
6 Khu Phức Hợp Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Đa Năng/ Complex Cultural Arts Center Multipurpose 651 Trần Hưng Đạo, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh TC GROUP
7 Cafe Outspan Phase 3 Địa Điểm: Lot L1, Nhut Chanh IZ, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Venue:     Lot L1, Nhut Chanh IZ, Ben Luc Dist., Long An Province Cty Tnhh Cà Phê Outspan Việt Nam/ Café Outspan Vietnam  Limited
8 Nhà Máy Hợp Trí Long  Hậu Địa Điểm: H04, Đường 01, Khu Công Nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An Công Ty Cổ Phần  Đầu Tư Hợp Trí – Chi  Nhánh Long An.
9 Khu văn phòng, nhà làm việc, nhà xe, đường nội bộ, phân xưởng sản xuất Công ty Sơn OSAKA Việt Nam J/C Co. Offices, houses, garages, internal roads, factories Vietnam OSAKA J/ C Paint Company. Lô H36 Đường số 01, Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân, Tp. HCM H36 Road No 01, Le Minh Xuan Industrial Zone, HCMC Công ty liên doanh Sơn OSAKA Việt Nam /OSAKA Vietnam Paint joint venture.
10 Đường nội bộ khu du lịch Eo Biển Xanh/ Internal road in Green Strait tourism area. 245A Lưu Hữu Phước, P.15, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh/ 245A Luu Huu Phuoc, Ward 15, District 8, HCMC Công ty TNHH TM –DV – XD Anh Thy/ Anh Thy Trade – Service – Construction Co.,ltd
11 Nhà Trưng Bày – Trung Tâm Bảo Hành Động Cơ Hiệu Weichai Và Phụ Tùng 116 – Chuyên dùng 9 – P.Phú Mỹ – Quận 7 – TP.HCM Công Ty Cổ Phần Fawind
12 Black Gold – Pepper Plantation Huyện Chư Sê, Tỉnh Gia Lai, Việt Nam Công Ty Tnhh Tư Vấn Xây Dựng Finished Result
13 Nhà Máy Chế Biến Cà Phê Hòa Tan Hcm Coffee Lô 254 – 255 KCN VSIP IIA Tỉnh Bình Dương Công Ty TNHH HCM Coffee
14 Nhà Máy Youngjin Auto Số 10 Vsip Ii-A, Đường Hoà Bình, Kcn Việt Nam- Singapore Ii-A, Xã Vĩnh Tân, Thị Xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam Công Ty TNHH Hana Architrave
15 Nhà Máy DSR Vina Lô D_5G_CN, Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3,Phường Thới Hòa, Thị Xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương Công Ty TNHH Hana Architrave
Nhà Ở Kết Hợp Dịch Vụ Thương Mại Du Lịch Trần Hưng Đạo, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
17 Nhà Máy Dongjin Global Khu Công Nghiệp Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Công Ty Minh Phát
18 Cty Tnhh Bao Bì Alpla (Việt Nam) Kcn Đông Nam, Xã Hòa Phú, H.Củ Chi, Tphcm Cty Tnhh Bao Bì Alpla (Việt Nam)
19 Công Ty Tnhh Cung Ứng Thực Phẩm Metro Nhà Xưởng Chế Biến Thục Phẩm Công Ty Tnhh Cung Ứng Thực Phẩm Metro
20 Văn Phòng Kết Hợp Khách Sạn Thửa đất số 592, tờ bản đồ số 34, P.Thảo Điền, Quận 2, TP HCM Công Ty Cổ Phần Đâu Tư Xây Dựng Và Thương Mại Đông Tây
21 Nhà Dãy Phố Và Khu Phố Chợ Bình Trưng Đông Quận 2 Số 873, Đường 47, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Tp Hồ  Chí Minh Công Ty Tnhh Kiều Quốc Phương
22 Trạm Bê Tông Thế Giới Nhà Quận 2 Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Công Ty Cổ Phần Vật Liệu Xây Dựng Thế Giới Nhà
23 Khách Sạn Hồng Vy 18 – 20 Trường Quyền, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
24 Siêu Thị Trung Tâm Thương Mại 274 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phúc Thịnh
25 Nhà Hàng Nướng Hàn Quốc Khu R20, Phường Tân Phong, Quận 7 Công Ty CP TM XD Việt Huy
26 Khu Thương Mại Dịch Vụ Và Căn Hộ Richstar Residence – Z2 241 Đường Hoà Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp. Hcm COMA 9
27 Nhà Hàng Karaoke 157 Đặng Văn Bi, Kp 5, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, Tp Hcm Công Ty TNHH XD  TM  DV Trung Lâm
28 Xưởng Dêt Fomosa Long An Fomosa, Long An Công Ty Tnhh Xây Dựng Thăng Nghiệp Việt Nam
29 Nhà Máy Yujin Kreves Smart Lô E1, Đường Số 6, Khu Công Nghiệp Long Hậu-Hoà Bình, Xã Nhị Thành, Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An, Việt Nam Công Ty TNHH HANA Architrave

VIDEO THỰC TẾ

” CÁC BẠN THÀNH CÔNG, CHÚNG TÔI THÀNH CÔNG”