Mục đích của quan trắc lún.

 Việc đo độ lún, đo chuyển dịch nền nhà và công trình, cần được tiến hành theo một chương trình cụ thể nhằm các mục đích sau:

  • – Xác định các giá trị độ lún, độ chuyển dịch tuyệt đối và tương đối của nền nhà và công trình so với các giá trị tính toán theo thiết kế của chúng;
  • – Tìm ra những nguyên nhân gây ra lún, chuyển dịch và mức độ nguy hiểm của chúng đối với quá trình làm việc bình thường của nhà và công trình trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm phòng ngưà các sự cố có thể xảy ra;
  • – Xác định các thông số đặc trưng cần thiết về độ ổn định của nền và công trình;
  • – Làm chính xác thêm các số liệu đặc trưng cho tính chất cơ lý của nền đất;
  • – Dùng làm số liệu kiểm tra các phương pháp tính toán,  xác định các giá trị độ lún, độ chuyển dịch giới hạn cho phép đối với các loại nền đất và các công trình khác nhau.

Quan trắc lún là gì?

Quan trắc lún công trình xây dựng là phương pháp cần thiết và quan trọng khi xử lý công trình xây dựng gặp sự cố lún nền, chuyển dịch quá giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình và mức độ an toàn của người thi công hay người sử dụng.

GEOTOP  đánh giá khả năng làm việc hiệu quả và độ ổn định của chất lượng nền móng so với các giá trị đã được tính toán theo thiết kế nhằm đảm bảo công trình vận hành tối ưu và an toàn nhất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng làm việc một cách hiệu quả và bền vững theo thời gian.

Ưu điểm của quan trắc lún.

–  Nắm bắt, xác định được các giá trị độ lún chính xác tuyệt đối giúp công trình xây dựng đạt chất lượng như mong muốn.

– Hạn chế những sự cố không mong muốn, khắc phục tình trạng lún nền, làm tăng cao mức độ an toàn cho người thi công hay người sử dụng.

– Tiếc kiệm chi phí, thời gian khảo xát.

Một số công trình sau cần thực hiện quy trình quan trắc lún.

Về nguyên tắt tất cả các công trình chất tải trên mặt đất đều phải quan trắc lún, tuy nhiên trong thực tế xét về quy mô và kinh tế, chúng ta chỉ liệt kê một số công trình cơ bản cần phải quan trắc.

  • Tất cả các công trình nhà cao tầng.
  • Các công trình đập thủy lợi, thủy điện.
  • Các công trình xây trên nền đất yếu.
  • Các công trình mà mục đích sử dụng mang tính chất đông người như nhà máy, nhà xưởng, rạp hát, trụ sở, văn phòng công ty…
  • Công trình xây dựng cầu đường.

 Các công trình đang xây dựng thì gặp sự cố như:  mất an toàn, độ chịu lực của kết cấu nền móng công trình gặp sự cố có khả năng gây nguy hiểm ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình và con người. Các công trình lớn có diện tích từ 300m2 trở lên, có khả năng tụ tập đông người từ cấp III như: rạp chiếu phim, nhà hát, trung tâm thương mại, nhà thi đấu…

Ngoài  ra, đối  với các công trình  đang  xây dựng  như  chung  cư, căn hộ, khu dân cư,… khi phát hiện thấy vết nứt, công trình nghiêng  bất thường cần phải thực hiện công tác xác định  nguyên  nhân  gây lún chính  xác và tiến  hành  ngay quan  trắc  lún, thí nghiệm vật liệu xây dựng  ngay để  đảm bảo an toàn, nhằm tránh  tình trạng  mất an toàn  ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và tính mạng của con người.

 

Quan trắc lún được thực hiện như thế nào?

 Geotop thực hiện  khảo sát  quan trắc lún các  công trình  với  các bước sau đây:

Bước 1: Lập đề cương hoặc phương án kỹ thuật của công tác quan trắc lún công trình.

Trước khi tiến hành quan trắc lún công trình, việc lập ra một kế hoạch và các phương án thực hiện kế hoạch đó là điều tất yếu. Thông qua kế hoạch có sẵn, người thực hiện quan trắc lún cũng chủ động được công việc quan trắc của mình cần phải hoàn thành vào thời gian nào, điều chỉnh tiến độ ra sao cho phù hợp với kế hoạch.

Bước 2: Lựa chọn thiết kế cấu tạo các loại mốc chuẩn và mốc quan trắc. 

Xác định mốc chuẩn và mốc quan trắc lún căn cứ trên những quy định trong xây dựng là yếu tố bắt buộc trước khi tiến hành quá trình quan trắc lún.

Bước 3: Phân bố vị trí đặt mốc cơ sở mặt bằng và độ cao.

Cần tiến hành phân bổ những mốc cơ sở mặt bằng và độ cao với các mốc đo lún.

Bước 4: Gắn các mốc đo lún và đo chuyển dịch cho nhà và công trình.

Gắn cố định các mốc đo lún vào những vị trí đã đặt mốc trước đó để phục vụ cho công tác đo đạc.

Bước 5: Sử dụng máy đo các giá trị độ lún, độ chuyển dịch ngang và độ nghiêng.

Tất cả là những loại máy đo đạc chuyên dụng có độ chính xác cao để phục vụ cho công tác quan trắc lún công trình và được lập trình sẵn các chương trình ứng dụng đo đạc.

Bước 6: Tính toán xử lý số liệu và phân tích kết quả đo.

Sau khi tiến hành đo độ lún, người thực hiện đo sẽ lưu giữ lại những số liệu đo thực tế, sau đó tiến hành nhập số liệu, tính toán, phân tích kết quả đo để đưa ra những cảnh báo, dự báo, phương án thi công …hợp lý nhất để hạn chế được những rủi ro do lún gây ra.

Giá trị của quan trắc lún

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM sẽ kiểm tra, xác định được giá trị lún (độ lún lệch, tốc độ lún trung bình của công trình) so với các giới hạn lún được tính toán trong thiết kế thi công xây dựng nhờ tiến hành công tác quan trắc lún . Ngoài ra, còn có thể đánh giá khả năng làm việc của nền móng công trình thời điểm hiện tại và mức độ hiện trạng sau khi đưa vào sử dụng. Thêm vào đó, ta cũng xác định được giá trị độ lún, độ chuyển dịch trung bình của công trình có nằm trong giới hạn cho phép đối với các loại công trình và các nền đất xây dựng khác nhau hay không.

GIÁ QUAN TRẮC LÚN

Tùy theo số lượng mà bạn đóng hoặc địa điểm xa hay gần mà Geotop  di chuyển tới, tùy thuộc vào mặt bằng, địa hình. Geotop luôn đổi mới công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm thời gian đến dự án, xử lý nhanh hơn.

Liên hệ Geotop để được báo giá chi tiết nhất!

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực thi quan trắc lún. Hơn ai hết, công ty GEOTOP là một đơn vị uy tín được nhiều đối tác trong và ngoài nước tin tưởng.

Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ quan trắc lún tiết kiệm chi phí. Hiện nay trong xây dựng quan trắc lún là một công việc hết sức quan trọng là nền tảng để tính toán thiết kế nền móng công trình đảm bảo các yếu tố an toàn trong quá trình thi công và ổn định của công trình về sau này.

 

GEOTOP: Chuyên khảo sát quan trắc lún công trình uy tín tại Việt Nam

_GEOTOP.VN_

Liên hệ ngay để được Geotop tư vấn & báo giá miễn phí!

 
liên hệ geotop

Geotop chuyên khảo sát quan trắc lún địa hình nền móng công  trình.